Triệu chứng và cách điều trị bệnh hắc lào hiệu quả nhất.

Hắc lào là một bệnh ngoài da phổ biến tại những nơi có khí hậu nhiệt đới nóng ấm như ở nước ta. Bệnh do một loại vi nấm thuộc nhóm dermatophytes gây nên, gặp chủ yếu từ 3 đến 25 tuổi. Cùng tìm hiểu triệu chứng và cách điều trị bệnh hắc lào một cách hiệu quả nhất.

Triệu chứng bệnh hắc lào

Triệu chứng thường gặp là những mẩn đỏ, có mụn nước, vùng có nấm thường tròn như đồng tiền, gây ngứa ngáy khó chịu vô cùng. Với vị trí phân bố thường ở bẹn, chân tay, mặt, bụng, ngực…

Bệnh hắc lào

Bệnh hắc lào

Tại những vùng da bị hắc lào, người bệnh thường cảm thấy ngứa ngáy và trông mất thẩm mĩ. Bệnh hắc lào cũng như các bệnh ngoài da khác cần được chữa trị, tránh để lan rộng sẽ khó điều trị dứt điểm vì bệnh dễ tái phát.

Theo thống kê ở khu vực Châu Á, có khoảng 6 triệu dân mắc bệnh hắc lào mỗi năm. Mọi lứa tuổi đều có thể bị hắc lào. Tuy nhiên, bệnh thường khởi phát trong khoảng từ 3 – 25 tuổi. Nam mắc bệnh hắ lào nhiều hơn nữ.

Cách điều trị hắc lào hiệu quả

Bệnh hắc lào nếu phát hiện sớm và điều trị ngay thì rất dễ loại bỏ. Các bạn có thể sử dụng các biện pháp chữa trị sau:

– Dùng thuốc bôi ngoài da: các loại thuốc bôi ngoài da sẽ tránh được tình trạng lây lan rộng của các mảng da khác màu rộng ra các vùng khác. Có thể dùng thuốc bôi dạng nước (ASA, Antimycose, BSI…), thuốc dạng kem (các azole…) hay các loại thuốc xịt, ủ, thuốc bôi toàn thân như Ketoconazole, Itraconazole..

Thuốc bôi trị hắc lào

Thuốc bôi trị hắc lào

Lưu ý khi dùng thuốc nên có chỉ định của bác sĩ để tránh các tác dụng phụ gây ngứa rát da hoặc gây rối loạn tiêu hóa, dị ứng, độc gan, độc thận và tuyệt đối không nên sử dụng đối với phụ nữ có thai và cho con bú.

– Dùng các phương thuốc dân gian như chuối tiêu xanh, quả bồ kết, gáo dừa, cây kiến cò, rau răm, củ riềng,… với các cách chữa đơn giản mà nhưng mang lại hiệu quả cực cao lại không gây hại cho sức khỏe. truy cập vào đây để biết thêm chi tiết cách chữa hắc lào bằng mẹo dân gian.

Ngoài ra, để phòng bệnh có thể tái phát, các bạn nên loại bỏ điều kiện thuận lợi cho vi nấm gây bệnh là vấn đề quan trọng nhất. Nên mặc đồ thoáng, nhất là vào mùa nóng; tắm rửa, thay đồ hằng ngày. Không sử dụng chung đồ dùng cá nhân như khăn lau, quần áo… Quần áo phải phơi nắng cho khô. Trong lúc đang bị bệnh cần là trước khi mặc.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *