Nhận diện bệnh lý qua dấu hiệu đau bụng tiêu chảy buồn nôn

Những bệnh lý ở đường tiêu hóa có nhiều đặc điểm chung và riêng. Người ta dựa vào những biểu hiện đặc trưng này để chẩn đoán bệnh tình. Đối với dấu hiệu đau bụng tiêu chảy buồn nôn, người ta có thể chẩn đoán những bệnh lý liên quan đến dấu hiệu này.

1/ Rối loạn tiêu hóa

Nhận diện bệnh lý qua dấu hiệu đau bụng tiêu chảy buồn nôn

Khi tỷ lệ giữa các vi khuẩn có lợi và hại mất cân bằng(85% – 15%) trong đường ruột bị mất cân bằng sẽ dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Hoặc do Do sử dụng thuốc kháng sinh kéo dài hoặc ăn thức ăn kém vệ sinh. Gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa.

ĐỀ CỬ: Đánh bật viêm đại tràng mạn tính thâm niên 5 năm với vị thuốc này

Biểu hiện của bệnh là:

Đau bụng: Cấp độ của các cơn đau thay đổi tùy theo tình trạng bệnh, từ các cơn đau nhẹ đến dữ dội

Đầy hơi: Khi bị rối loạn tiêu hóa, bạn sẽ cảm thấy chướng bụng, ợ hơi, ăn không tiêu, trung tiện liên tục

Rối loạn đại tiện: lúc bị tiêu chảy, lúc lại bị táo bón, có lúc buồn đi nhưng không đi được

2/ Bệnh dạ dày

Các bệnh dạ dày cũng có triệu chứng đau bụng tiêu chảy buồn nôn như: viêm loét dạ dày, đau dạ dày hành tá tràng, trào ngược dạ dày. Có một vài biểu hiện vè bệnh dạ dày như:

Đau bụng: Các cơn đau thường trở nên dữ dỗi, quặn bụng. Nếu là bệnh loét dạ dày thì sau khi ăn bụng lại càng đau, còn nếu đau hành tá tràng thì các cơn đau thường đến khi đói và giảm dần khi ăn no.

Ợ hơi, ợ chua: Nếu bạn hay bị ợ hơi, ợ chua hoặc ợ nóng thì khả năng rất cao là bạn bị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản. Đôi khi thức ăn trào lên cổ họng gây cảm giác buồn nôn và nôn mửa đi kèm với cảm giác cồn cào và đau rát cổ họng do acid trào ngược.

Cảm giác chướng bụng: Người bị bệnh dạ dày cũng có triệu chứng là chướng bụng, đầy bụng. Người bệnh luôn cảm giác bụng bị chướng, đầy hơi liên tục và tình trạng trở nên khó chịu hơn sau khi ăn, đi kèm với đó là chứng ăn không tiêu và không thể trung tiện.

Rối loạn đại tiện: tiêu chảy, táo bón, kiết lỵ, phân sống thường xuyên xảy ra và đan xen nhau

Làm sao để giảm triệu chứng đau bụng tiêu chảy buồn nôn

Khi gặp triệu chứng đau bụng tiêu chảy buồn nôn, điều đầu tiên cần làm là cần cầm được tiêu chảy, bù nước và chất điện giải. Vì khi bị tiêu chảy người bệnh nhanh chóng bị suy nhược cơ thể do bị mất nhiều nước và chất điện giải. Có thể uống nước Oresol thay nước hằng ngày giúp bù nước và chất điện giải. Uống các thuốc men tiêu hóa giúp cầm tiêu chảy như smecta, loperamind, diphenoxynat,…

Trên đây là những bệnh lý được nhận biết qua dấu hiệu đau bụng tiêu chảy buồn nôn. Nếu những tiêu chảy buồn nôn ngày càng trầm trọng, cần đưa đến bác sĩ để điều trị kịp thời.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *