Cây mật nhân công dụng và cách sử dụng hiệu quả.

Cây mật nhân hay còn có các tên gọi khác là cây “bá bệnh”, “bách bệnh”, Tên gọi quốc tế là (Eurycoma Longifolia Jack) thuộc họ thanh thất (Simaroubaceae). Với nhưng công dụng của chữa bệnh của nó, mật nhân được sét là cây thuốc quý gần như nhân sâm.

>>> Những ai không nên sử dụng cây mật nhân xem chi tiết tại website https://caymatnhan.vn

Cách nhân biết cây mật nhân.

Loài cây này cao 2-8 mét, lá kép, không cuống, mọc đối, mặt trên xanh bóng, mặt dưới trắng mốc. Cuống lá màu nâu đỏ. Cụm hoa hình chùm tán mọc ở ngọn. Hoa và bao hoa phủ đầy lông màu đỏ nâu. Quả hình trứng hơi dẹt, có rãnh giữa, khi chín màu vàng đỏ chứa 1 hạt, trên mặt hạt có nhiều lông ngắn.

Cây mật nhân

Cây mật nhân

Mật nhân mọc hoang ở vùng núi, trong các rừng thưa, dưới tán các cây gỗ, ở nước ta cây mọc chủ yếu tại miền Trung và Đông Nam Bộ.

Tác dụng chữa bệnh của cây mật nhân.

– Lá mật nhân dùng nấu nước tắm trị ghẻ, lở ngứa.

– Vỏ thân mật nhân dùng làm thuốc bổ, chữa trị ăn uống không tiêu, phối hợp với rễ chữa đau lưng, nhức mỏi, đau bụng kinh của phụ nữ. Quả mật nhân thì dùng để chữa lỵ, tiêu chảy.

– Rễ và thân mật nhân (vị đắng, tính mát) có thể chữa nhiều thứ bệnh như: khí hư huyết kém (biểu hiện: người mỏi mệt, lười hoạt động, thiếu máu), ăn uống không tiêu, no hơi, đầy bụng, trong ngực có cục tích (tức ngực, nghẹn, khó thở), gân xương tê mỏi, chân tay tê nhức, nôn mửa, tả lỵ, tức thời cảm mạo (cảm ho thể phong hàn hay phong nhiệt cả 4 mùa trong năm), say rượu và tẩy giun.

Cách sử dụng mật nhân chữa bệnh như sau.

Nếu rễ hoặc vỏ thân thì phơi khô tẩm rượu sao vàng sắc uống, hoặc tán bột làm viên uống ngày 8-16g chia 3 lần sau khi ăn. Nếu ngâm rượu thì liều lượng như sau: 20g rễ mật nhân, 10 trái chuối khô (chuối sứ)nướng vàng, ngâm với 1 lít rượu loại ngon, ngâm khoảng 7 ngày là lấy ra dùng được, ngày dùng 3 lần, mỗi lần 1 ly nhỏ (độ 30 ml).
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *