Cách xoa bóp bấm huyệt chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm là căn bệnh khá phổ biến ở Viêt Nam cũng như trên thế giới. Đây là một căn bệnh lành tính nhưng lại gây ra rất nhiều phiền toái cho người bệnh, ảnh hương lớn đến khả năng lao động và chất lượng cuộc của bệnh nhân. Liệu pháp xoa bóp bấm huyệt trị thoát vị đĩa đệm trong Đông Y là một trong những phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả và được nhiều người tin tưởng áp dụng.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp xoa bóp bấm huyệt

Trên thực tế, khi bị bệnh, bệnh nhân thường tìm đến thuốc cũng như các phương pháp điều trị Tây Y đầu tiên. Chỉ đến khi các biện pháp này không đem đến hiệu quả bền lâu thì mới tìm đến đông y. Và xoa bóp bấm huyệt là một trong những phương pháp được nhiều bệnh nhân tìm đến.

Phương pháp xoa bóp bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm đã được khẳng định là mang lại hiệu quả điều trị cao. Ngoài thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm cột sống, phương pháp này còn hiệu quả với nhiều bệnh xương khớp khác như: Đau cổ, đau đầu, đau lưng, đau thần kinh tọa và cả bệnh mất ngủ.

xoa bóp bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm

Tiêu chí điều trị thoát vị đĩa đệm theo quy trình xoa bóp bấm huyệt của đông y đó là: Đơn giản, hiệu quả, kinh tế, phổ thông và hầu như không có phản ứng phụ

Cách xoa bóp bấm huyệt chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Bước 1: Làm giãn cơ lưng

  • Xoa: Dùng đầu ngón tay, gốc bàn tay hoặc mô ngón tay cái, mô ngón tay út xoa vào vùng lưng dưới, mặt sau ngoài chân khoảng 5 phút.
  • Day: Dùng gốc bàn tay, mô ngón tay cái, mô ngón tay út với lực vừa phải ấn và di chuyển theo vòng tròn dọc hai bên cột sống từ đốt sống lưng 7 đến mông 3 lần.
  • Bóp: Dùng hai bàn tay hoặc ngón cái và ngón trỏ, ngón nhẫn bóp và hơi kéo thịt lên chỗ hai bên cột sống từ đốt sống lưng 7 đến mông 3 lần.
  • Lăn: Dùng các khớp giữa bàn tay và ngón lần lượt lăn trên lưng người bệnh từ đốt sống lưng 7 đến mông 3 lần.

Bước 2: Bấm huyệt

Dùng đầu ngón tay cái bấm các huyệt Giáp tích, Thận du, Đại trường du, Cách du, A thị huyệt. Lưu ý khi bấm đốt 1 và 2 vuông góc với nhau và bấm từ từ, tăng lực dần đến khi người bệnh cảm thấy tức nặng thì giảm lại khoảng 1 phút.

Khi bấm không nên day vì có thể gây đau và bầm tím.

Bước 3: Nắn chỉnh đĩa đệm

Sau khi xác định được vùng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thì dùng ngón tay cái thực hiện thao tác ấn nắn theo nguyên tắc nghịch hướng và đối lực với vị trí thoát vị đĩa đệm trong 3-5 phút.

Khi nắn dùng lực nhẹ nhàng và phù hợp với thể trạng người bệnh.

Hy vọng phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm trên có thể sẽ giúp bạn sớm thoát khỏi căn bệnh khó chịu này.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *